Chung Cư The Legacy Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư

Sau hàng loạt các sự cố cháy tại một số chung cư, người dân đã đặt mối quan tâm về hệ thống thoát hiểm lên hàng đầu. Hiện nay chung cư The Legacy (Hà Nội) là chung cư đầu tiên của Việt Nam lắp đặt hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản ngay tại ban công mỗi căn hộ.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, chủ nhà có thể sử dụng thang này để di chuyển dần xuống mặt đất.

Muôn kiểu tự chế cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Mới đây nhất, vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 9h ngày 11/7/2019 tại ký túc xá Cao Thắng ở số 937 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM khoảng 28 người người bị mắc kẹt ở các tầng lầu. Nhiều thầy cô, học sinh ra ngoài lan can kêu cứu.

Hơn một năm trước, ngày 23/3/2018, vụ hỏa hoạn chung cư Carina làm 13 người chết, 51 người bị thươnghàng chục người dân liều mình trèo lên các tầng cao và bị mắc kẹt lại. Đáng kinh hãi, đã có một người tử vong do dùng dây tự chế đu từ tầng 14 của tòa nhà và ngã tử vong.


Trước đó trả lời báo chí, vào tháng 3 năm 2019, đánh giá tình hình cháy nổ tại TP Hồ Chí Minh, thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07) cho biết, tính từ đầu mùa khô năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 100 vụ hỏa hoạn, trong đó có nhiều vụ gây thiệt hại lớn về tài sản.

Tương tự, tại Thủ đô Hà Nội, báo cáo mới đây nhất của đoàn giám sát HĐND TP được đưa ra tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội (diễn ra từ ngày 7- 10/7) cho biết, trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán, Thủ đô cũng xảy ra 104 vụ cháy, trong đó 2 vụ cháy lớn, 1 vụ cháy nghiêm trọng khiến 1 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ là do ý thức chấp hành quy định an toàn PCCC của hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh không cao. Bên cạnh đó, do không trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không bảo đảm chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Tòa chung cư đầu tiên của Việt Nam có hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản

Có một thực tế là nhiều chung cư, nhà cao tầng tại thành phố được cấp phép xây dựng trong đường nhỏ hoặc trong hẻm, mà khi cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu đường vào cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Các chủ đầu tư dự án dù chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng nền đường không đáp ứng theo quy định của Luật PCCC, khiên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được…

Hiện nay tại Hà Nội, tòa nhà chung cư The Legacy106 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân là chung cư đầu tiên của Việt Namcó hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ của Nhật Bản.Hệ thống này được trang bị đồng thời trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, theo thiết kế thang được lắp đặt tại ban công của mỗi căn hộ. Trong trường hợp nguy hiểm, người dân có thể mở nắp thang rồi trèo từ ban công tầng trên xuống các tầng dưới. Thang chỉ được dùng khi hệ thống báo cháy của tòa nhà hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *